Tác dụng của trứng với sức khoẻ
Trứng là loại thực phẩm phổ biến ở Việt Nam. Trứng có hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec với sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân chỉ ra những lợi ích mà trứng mang lại với cơ thể như sau:
Bảo vệ não bộ
Trứng tác dụng bảo vệ não bộ là nhờ thành phần choline trong nó. Không chỉ thế, nó còn tăng cường phát triển cơ quan này. Choline là một chất quan trọng, nếu thiếu choline thì bạn có thể gặp các vấn đề như rối loạn thần kinh, giảm khả năng nhận thức.
Phòng ngừa ung thư
Ngoài bảo vệ và tăng cường chức năng não bộ, chất choline trong trứng gà còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú ở nữ giới.
Giúp xương chắc khỏe
Lượng canxi có trong một quả trứng tương đương với một thìa dầu cá, đồng thời vitamin D trong trứng còn hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi tốt nhất. Vì thế, hãy bổ sung trứng để có một hệ xương chắc khỏe.
Giảm căng thẳng
9 loại acid amin thiết yếu trong trứng gà sống có tác dụng điều chỉnh quá trình sản xuất của một chất dẫn truyền thần kinh có tên gọi là serotonin. Chất này tạo cảm giác vui vẻ, lạc quan và thư giãn. Vì thế, ăn trứng có thể giảm căng thẳng và lo âu, không chỉ với trứng sống và trứng luộc cũng có tác dụng này.
Giảm cân hiệu quả
Trứng giúp giảm cân hiệu quả nhờ vào cảm giác no lâu, giảm cơn thèm ăn mà nó mang lại. Vì thế, nếu đang có ý định giảm cân thì bạn hãy thêm trứng vào thực đơn buổi sáng nhé.
Tốt cho mắt
Trứng chứa lutein và zeaxanthin - là những chất dinh dưỡng quan trọng thúc đẩy sức khỏe của mắt. Những vitamin này là carotenoids (sắc tố vàng và đỏ) và được tìm thấy trong trứng cũng như nhiều loại rau quả có màu vàng và cam. Một quả trứng luộc chín chứa 353mcg lutein và zeaxanthin.
Một tuần nên ăn mấy quả trứng?
Như vậy chúng ta đều biết ăn trứng rất tốt cho sức khoẻ. Vậy nhưng, một tuần nên ăn mấy quả trứng?
Trẻ em
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, trứng rất tốt cho trẻ em. Trẻ em có thể ăn 1 - 2 quả trứng mỗi ngày. Trứng cũng là nguồn cung cấp choline dồi dào.
Choline là chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ phát triển nhận thức. Một quả trứng luộc lớn có khoảng 147mg choline. Lượng khuyến nghị cho trẻ em là:
· 150mg mỗi ngày từ 7 tháng đến 1 tuổi
· 200mg mỗi ngày từ 1-3 tuổi
· 250mg mỗi ngày từ 4-8 tuổi
· 375mg mỗi ngày từ 9-13 tuổi
· 550mg mỗi ngày từ 14-18 tuổi
Vì vậy, 1-2 quả trứng mỗi ngày sẽ đáp ứng nhu cầu choline cho trẻ nhỏ. Trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên sẽ cần nhận phần còn lại của lượng choline từ nhiều trứng hơn hoặc các nguồn choline khác, chẳng hạn như thịt, gia cầm, cá, các sản phẩm từ sữa, hạt, quả hạch và ngũ cốc nguyên hạt.
Người trưởng thành
Một người trưởng thành khỏe mạnh trung bình có thể ăn 1-3 quả trứng mỗi ngày. Theo Kent, thói quen đó làm tăng mức HDL (cholesterol tốt) và giảm mức LDL (cholesterol xấu), đảm bảo sức khỏe tim mạch. Trứng giúp não hoạt động tốt và tăng cường miễn dịch.
Phụ nữ mang thai
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, trứng là nguồn cung cấp các loại dưỡng chất tốt cho cơ thể, có thể đáp ứng nhu cầu của thai phụ và sự phát triển của thai nhi.
Đối với thai phụ khỏe mạnh, có thể ăn 3- 4 quả trứng mỗi tuần. Còn với mẹ bầu mắc tiểu đường hoặc các vấn đề về thai kỳ cần tham khảo ý kiến bác sĩ để biết một tuần nên ăn mấy quả trứng.
Người cao tuổi
Thực chất, chế độ ăn uống ít ảnh hưởng đến lượng cholesterol trong quả ở người trên 65 tuổi hơn là người dưới 30 tuổi. Vì thế, người cao tuổi hoàn toàn có thể ăn 1 quả trứng mỗi ngày thậm chí có thể hơn đối với người cao tuổi khỏe mạnh.
Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng, người già ăn 5 - 6 quả trứng mỗi tuần thì nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch sẽ cao hơn 30%. Tuy nhiên, điều này không thể chứng minh nguy cơ mắc bệnh tim tăng là do trứng gây ra. Thực tế thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ tăng lên theo sự lão hoá của cơ thể. Do đó, để biết một tuần ăn bao nhiêu quả trứng thì phù hợp thì cần dựa vào sức khoẻ tổng thể.