Đóng bao sản phẩm thức ăn chăn nuôi. Ảnh: Danh Lam – TTXVN |
Ông Lịch dẫn chứng, chỉ cần một vỏ xác ấu trùng là có thể bị bắt tái xuất cả đoàn tàu biển chở vài chục nghìn tấn ngô, khô đậu tương mà doanh nghiệp không có cách lựa chọn nào khác. Chỉ cần cơ quan nhà nước phân tích chất lượng thức ăn thiếu 0,05% đạm hoặc dôi dư 0,1% muối ăn so với công bố trên nhãn mác, bao bì là phạt; trong khi cho đến nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chưa có quy định sai số cho phép trong giám định kết quả phân tích nên để xảy ra thiếu hoặc thừa theo tiêu chuẩn các doanh nghiệp TĂCN trong nước đều gặp khó.
Theo ông Lịch, việc kiểm tra chất lượng sản phẩm TĂCN là cần thiết, tuy nhiên nhà nước cần thống nhất tiêu chuẩn, phương pháp lấy mẫu, phương pháp phân tích… và kết quả phải có sai số cho phép để xử lý hợp lý, không gây phiền nhiễu cho doanh nghiệp.
Cũng theo các doanh nghiệp ngành TĂCN, do đặc thù nguyên liệu của ngành chủ yếu nhập khẩu nước ngoài nên khi hàng về tới cảng chịu sự kiểm soát ngặt nghèo của các cơ quan hải quan, thú y, bảo vệ thực vật… khiến yếu thế thuộc về doanh nghiệp, cõng theo các phí lưu kho, bến bãi làm cho chi phí phát sinh quá nhiều và doanh nghiệp buộc phải đưa vào giá thành sản phẩm, đối tượng cuối cùng chịu các chi phí này chính là người chăn nuôi.
Bà Nguyễn Thị Lệ Hồng, Chủ tịch HĐQT Công ty thức ăn chăn nuôi Proconco cũng cho biết, trong 2 tháng đầu năm, sản lượng của Proconco đã sụt giảm 20%. Điều này cho thấy tình hình chăn nuôi đang chậm lại. Khi chăn nuôi giảm, doanh nghiệp cung ứng TĂCN sẽ tìm cách giảm giá bằng giảm chất lượng, đây là điều nguy hiểm. Để giảm giá thành sản lành mạnh, bà Hồng đề nghị Hiệp hội kiến nghị Chính phủ xem xét quy hoạch lại ngành công nghiệp sản xuất TĂCN, nhất là việc tự cung ứng các nguyên liệu từ nông sản bởi vấn đề này đã được đề cập đến từ rất lâu mà đến nay Việt Nam dù là nước nông nghiệp nhưng vẫn không thực hiện được.
Trước thực trạng thiếu nghiêm trọng nguyên liệu TĂCN như hiện nay, Hiệp hội đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có kế hoạch tự sản xuất nguyên liệu bằng cách: chuyển một số diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng ngô phục vụ chăn nuôi; khuyến khích chế biến bột cá; khuyến khích các ngành hóa nghiên cứu tạo nguyên liệu mới trong TĂCN như: thức ăn bổ sung, thức ăn phụ gia, mùi, màu, vị…
Thiết kế du an vincity sai dong dự án chung cu vincity sai dong thiêt kế vincity sai dong nội thất chung cư vincity sài đồng độc đáo nhất
Liên Phương
Baotintuc