Sự trở lại của doanh nghiệp chăn nuôi

12:00 | 20/07/2018

(NDH) Sau gần 1 năm đi ngang ở mức thấp, giá heo tăng trở lại mang đến hiệu ứng tích cực với kết quả kinh doanh của các công ty chăn nuôi.

 Nửa đầu tháng 7, giá heo trên thị trường Việt Nam tiếp tục tăng. Ghi nhận ngày 19/7, giá heo tại miền Bắc dao động 50.000-52.000 đồng/kg, trong khi miền Trung và miền Nam ở mức 49.000-51.000 đồng/kg.

Sau năm 2017 khó khăn do thừa cung khiến giá heo xuống mức thấp nhất lịch sử (20.000-28.000 đồng/kg), theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), giá thịt lợn hơi bất ngờ tăng cao và liên tụctừ đầu tháng 4.

Diễn biến giá heo hơi miền Bắc từ 2017 đến nay

Nguồn: Tổng cục quản lý giá – Bộ Tài chính/thị trường

Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, nguyên nhân giá heo tăng do nhiều hộ gia đình phải ngừng chăn nuôi, không tái đàn sau thời gian dài thua lỗ. Trong khi đó, Tổng cục Thống kê ước tính đến tháng 6, tổng đàn lợn cả nước giảm khoảng 3% so với cùng thời điểm năm 2017, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng ước giảm 1% còn 2,19 triệu tấn.

Mặt khác, sản lượng xuất khẩu sang thị trường Campuchia, Thái Lan và Lào cải thiện, do các nước này nhập thịt heo phục vụ cho nhu cầu Tết cổ truyền của người dân, cũng là yếu tố tích cực khiến giá lợn tăng.

Diễn biến khởi sắc của thị trường chăn nuôi (heo) đã ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp hoạt động trong ngành, trong đó có CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (HNX: DBC, Dabaco).

Doanh nghiệp này vừa công bố kết quả kinh doanh với những thay đổi tích cực. Doanh thu thuần của Dabaco tăng 52% trong quý II, nâng kết quả 6 tháng lên 2.991 tỷ đồng, cao hơn 17% so với cùng kỳ. Lãi ròng đạt 93 tỷ đồng, sau khi ghi nhận lỗ trong nửa đầu năm ngoái.

Công ty cho biết giá lợn hồi phục và tăng suốt trong quý II đã giúp các lĩnh vực kinh doanh cải thiện và có lãi, bù đắp được thiệt hại kỳ trước.

Là doanh nghiệp hoạt động trải dài trên chuỗi giá trị ngành chăn nuôi 3F (Farm - Feed - Food) từ kinh doanh giống, chăn nuôi gia công, đến sản xuất thức ăn gia súc gia cầm và chế biến thực phẩm liên quan, ảnh hưởng của giá heo tới các mảng hoạt động chính của công tyrất rõ ràng.

Thống kê 4 năm gần đây, đóng góp doanh thu lớn nhất cho Dabaco là thức ăn gia súc. Giai đoạn 2015-2017, tỷ trọng doanh thu từ lĩnh vực này chiếm 49-58%.

Cơ cấu doanh thu của Dabaco trong 4 năm gần đây

Đứng thứ hai là mảng gia công chế biến thực phẩm, đóng góp từ 17-25% doanh thu. Thương mại dịch vụ chiếm 9-12%, trong khi lĩnh vực con giống chiếm 6,5-9% cơ cấu nguồn thu. Ba mảng còn lại gồm dịch vụ bất động sản, sản xuất bao bì và kinh doanh nguyên liệu hàng hóa khác chiếm khoảng 5% cơ cấu.

Cơ cấu lợi nhuận gộp của Dabaco 4 năm gần đây

Với diễn biến giá bán heo tăng, giá thức ăn chăn nuôi và giá bán con giống cũng được nâng lên. Các mảng chính của Dabaco nhờ đó được hưởng lợi, sản lượng tiêu thụ thức ăn chăn nuôi tăng, mảng con giống và nuôi gia công, chế biến thực phẩm cũng sẽ cải thiện lợi nhuận so với quý I và năm trước.

Trong quý II, riêng khối thức ăn gia súc, sau khi trừ giao dịch nội bộ, Dabaco thu về 715,7 tỷ đồng và 39 tỷ đồng lợi nhuận. Khối chăn nuôi lợn ghi nhận doanh thu hơn 477 tỷ đồng và lãi ròng hơn 39,4 tỷ đồng. Tính chung, doanh thu của hai mảng này tăng 12%, trong khi lợi nhuận gấp 2,6 lần quý I. Nửa đầu năm, hai khối này thu về 2.258 tỷ đồng với lợi nhuận 103,3 tỷ đồng.

6 tháng cuối năm, Dabaco nhận định thị trường sản phẩm chăn nuôi sẽ diễn biến tương đối thuận lợi và giữ ổn định ở mức cao, bao gồm giá lợn. Các đơn vị của tập đoàn sẽ tận dụng cơ hội mở rộng thị trường, nâng cao sản lượng tiêu thụ và hiệu quả sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, công ty sẽ đẩy nhanh hoàn thành các dự án dở dang trong năm nay như Nhà máy ép dầu thực vật, Khu chăn nuôi lợn Tuyên Quang (giai đoạn 2), Nhà máy phân bón hữu cơ...

Không riêng Dabaco, một doanh nghiệp khác là Masan Nutri-Science (MNS) cũng dự kiến doanh thu tăng trưởng trở lại sau 3 quý sụt giảm liên tiếp. Công ty này ước tính thu về 3.499 tỷ đồng trong quý II, tăng 10% so với quý I, trong đó mảng sản phẩm thức ăn cho heo phân khúc trung cấp và cao cấp đều cải thiện.

Nguồn: báo cáo MSN

Báo cáo của MNS nhận định, thị trường chăn nuôi heo đang dần hồi phục sau cuộc khủng hoảng thừa năm trước, điều này cho phép nhà đầu tư kỳ vọng về kết quả kinh doanh tích cực của các doanh nghiệp trong ngành.

 nguồn NDH.VN

Các tin khác

   
Xem tin theo
   
 
Trang chủ|
Giới thiệu|
Tuyển dụng|
Câu hỏi thường gặp
   
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN DABACO VIỆT NAM
Địa chỉ : Số 35 - Đường Lý Thái Tổ  - Thành Phố Bắc Ninh - Tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại : (0222) 3826077 - 3895111. Fax : (0222) 3826095 - 3825496
Email : contact@dabaco.com.vn. Website: http://www.dabaco.com.vn
@2012 Bản quyền thuộc về Dabaco.com.vn. Ghi rõ nguồn dabaco.com.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này

Số thành viên online  100      

Số lượt truy cập  15.834.259    

Thiết kế web:FINALSTYLE