Họp ĐHCĐ Dabaco: Cơ hội khi tổng đàn lợn giảm và kỳ vọng giá phục hồi nửa cuối năm

12:00 | 29/04/2019

Chủ tịch Dabaco cho biết tập đoàn quyết tâm giữ an toàn sinh học cho mọi trại chăn nuôi và sẽ tận dụng cơ hội kinh doanh khi giá thực phẩm hồi phục trong 6 tháng cuối 2019.

   Sáng 28/4, CTCP Tập đoàn Dabaco (Dabaco, HNX: DBC) họp ĐHCĐ thường niên 2019 trình kế hoạch doanh thu 10.401 tỷ đồng và lãi trước thuế 405 tỷ đồng, tăng lần lượt 53% và 3% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế dự kiến 356 tỷ đồng, trong đó lãi từ sản xuất kinh doanh chính 306 tỷ đồng và lãi từ lĩnh vực khác 50 tỷ đồng. Tập đoàn phấn đấu chia cổ tức tỷ lệ 15% trong 2019, trong đó 5% bằng tiền mặt và 10% bằng cổ phiếu.

   Năm 2019, lãnh đạo Dabaco dự báo ngành chăn nuôi còn nhiều khó khăn. Riêng quý I, các sản phẩm thức ăn chăn nuôi không ổn định, bên cạnh đó tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, dịch tả lợn châu Phi đã ảnh hưởng đến tình hình tiêu thụ các sản phẩm chăn nuôi.

   Nhìn lại giai đoạn 3 năm qua, ông Nguyễn Như So, Chủ tịch HĐQT Dabaco chia sẻ năm 2017, giá lợn xuống thấp nhưng nhờ mảng bất động sản tích lũy từ trước, tập đoàn vẫn ghi nhận lợi nhuận khả quan. Năm 2018, giá lợn hồi phục và ổn định trong 3 quý cuối năm giúp tập đoàn vượt kế hoạch. Đến năm 2019, giá thực phẩm giảm mạnh. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của công ty trong mảng thức ăn.

   Ông So cũng cho biết, Dabaco đang trong giai đoạn nhiều lợn nhất từ khi thành lập. Sau thời gian chuẩn bị năm 2017, năm 2018 nhiều nhà máy giống của công ty đi vào hoạt động. Các cơ sở tại Phú Thọ, Hà Nam đều có công suất giống rất cao. Lợn thịt năm nay giao tổng chỉ tiêu của các đơn vị khoảng 200.000-230.000 con.

   Trước tình hình khó khăn của thị trường và dịch bệnh, ông So đặt trọng tâm của Dabaco năm nay là phải đảm bảo an toàn sinh học cho tất cả các nhà máy, trại giống, trại lợn thịt, gia công... Việc này được tập đoàn chỉ đạo từ đầu năm, khi bệnh dịch tại Trung Quốc xuất hiện cuối 2018.

   Mặt khác, ông So cũng cho rằng phản ứng của thị trường tiêu dùng đến từ những thông tin thái quá của Việt Nam trong việc thông báo dịch. Trung Quốc lớn nhưng chỉ có 120 điểm dịch, trong khi Việt Nam công bố có 529 điểm dịch. “Có những nơi nuôi 1 con bị bệnh cũng công bố dịch”, ông So đề cập. Việc này các cơ quan chức năng cũng đã nhận ra và có những điều chỉnh, kiểm soát thông tin tốt hơn.

   Hiện nay tổng đàn lợn cả nước đã giảm nhưng giá vẫn chưa lên vì có nhiều nơi không ăn thịt lợn, cộng thêm yếu tố thông tin về dịch tả châu Phi, sán lợn… Tình hình này khiến các hoạt động kinh doanh của tập đoàn gặp khó.

   Người đứng đầu Dabaco kỳ vọng trong 6 tháng cuối năm, giá sẽ ổn định trở lại và tình trạng tổng đàn giảm có thể sẽ là cơ hội kinh doanh cho tập đoàn. Ông So hy vọng cổ đông chia sẻ cùng công ty đi qua khoảng thời gian áp lực hiện nay.

   Chia sẻ thêm về kế hoạch trước mắt, ông So cho biết mục tiêu đầu tiên của tập đoàn là nhanh chóng đưa nhà máy ép dầu vào hoạt động. Dự định của công ty là tháng 4 nhà máy sẽ khởi chạy, tuy nhiên hiện tại vẫn chưa thực hiện do phải điều chỉnh một số vấn đề. Tập đoàn phấn đấu 15 - 20/5 sẽ chạy nhà máy.

   Thứ hai là tập đoàn sẽ tập trung cho nhà máy thức ăn Bình Phước. Ban lãnh đạo phấn đấu từ nay đến tháng 6, cơ sở sẽ hoạt động. Vì khi nhà máy này hoạt động thì thức ăn sẽ được sản xuất cung ứng cho trại giống tại Bình Phước. Tập đoàn dự kiến 15/6 sẽ đưa giống gà đầu tiền về nuôi. Giai đoạn 1 cơ bản đã hoàn tất và đang tiếp tục triển khai giai đoạn 2.

   Bên cạnh đó, công ty tiếp tục đẩy nhanh triển khai nhà máy tại Phú Thọ và tiếp tục tìm kiếm nguồn đất để đầu tư trại tập trung tại một số tỉnh. Các trại tập trung này sẽ được xây dựng quy mô nhằm kiểm soát và phòng tránh dịch bệnh như thời gian qua. Tập đoàn phấn đấu quy mô tổng đàn lợn thịt thường xuyên sẽ đạt 250.000 con.

   Thứ ba là đẩy nhanh triển khai các dự án bất động sản, giúp giải phóng vốn. Dự án tại Khúc Xuyên, tập đoàn đang phấn đấu trong 2 tháng sẽ làm xong hạ tầng, sau đó sẽ mở bán. Ông so cho biết nhu cầu tại dự án rất lớn, trong 1 buổi chiều có 47/145 lô đăng ký mua. Đây là dự án có tổng diện tích gần 10ha gồm khu đô thị, công trình, cây xanh… nằm tại xã Khúc Xuyên, TP Bắc Ninh.

   Ngoài ra, ông So cũng định hướng thời gian tới tập đoàn sẽ tiến hành rà soát, bán các tài sản không dùng để thanh lý. Chủ tịch Dabaco khẳng định quyết tâm của tập đoàn trong thời gian tới rất lớn. Trong quý I, Dabaco ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.691 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 20 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ.

   Về vấn đề chuyển sàn, ông So cho biết đây là mong muốn chung của tất cả cổ đông. Trước đây do có thông tin liên quan đến việc sáp nhập hai sàn nên công ty chưa thực hiện. Nhưng đến nay quá trình này kéo dài do đó sau khi cổ đông thông qua, Dabaco sẽ chuyển niêm yết cổ phiếu sang sàn HoSE. Thời gian sau đại hội tập đoàn sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết và triển khai rất tích cực.

   Năm 2018, Dabaco đạt kết quả khởi sắc với doanh thu và lợi nhuận sau thuế 6.982 tỷ đồng và 360,2 tỷ đồng, tăng 13% và 80% so với năm trước và vượt 46% kế hoạch nhờ sự hồi phục của ngành chăn nuôi và phát triển ổn định, đặc biệt là lĩnh vực chăn nuôi lợn, ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của công ty.

   Với kết quả đạt được, Dabaco tiến hành chia cổ tức năm 2018 bằng cổ phiếu tỷ lệ 10%. Danh sách cổ đông được chốt ngày 16/4 vừa qua. Công ty cũng dự trình ĐHCĐ phương án chia cổ tức 2018 bổ sung tỷ lệ 5%. Tổng tỷ lệ chi trả là 15%.

    Tại đại hội, cổ đông cũng thông qua việc bổ sung thêm một số ngành nghề kinh doanh liên quan đến xuất nhập khẩu các mặt hàng công ty kinh doanh, chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản, bán lẻ thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, tư vấn môi giới bất động sản, hoạt động của các cơ sở và các câu lạc bộ thể thao, các hoạt động thể thao khác…

Tin NDH

Các tin khác

   
Xem tin theo
   
 
Trang chủ|
Giới thiệu|
Tuyển dụng|
Câu hỏi thường gặp
   
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN DABACO VIỆT NAM
Địa chỉ : Số 35 - Đường Lý Thái Tổ  - Thành Phố Bắc Ninh - Tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại : (0222) 3826077 - 3895111. Fax : (0222) 3826095 - 3825496
Email : contact@dabaco.com.vn. Website: http://www.dabaco.com.vn
@2012 Bản quyền thuộc về Dabaco.com.vn. Ghi rõ nguồn dabaco.com.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này

Số thành viên online  102      

Số lượt truy cập  14.675.601    

Thiết kế web:FINALSTYLE