Giá ngô kỳ hạn giảm 8,7% trong tháng 6 trên sàn Chicago trong bối cảnh sản lượng tại Mỹ đạt kỷ lục. Giá lúa mỳ giảm 7,9% khi sản lượng tại châu Âu dự đoán sẽ tăng mạnh.
Nguồn: FAO |
FAO cho biết “Giá lương thực giảm trong tháng 6 phần lớn do kết quả của sự sụt giảm đáng kể của giá ngũ cốc và dầu thực vật nhờ triển vọng sản lượng toàn cầu tăng”.
Trong một báo cáo khác, FAO đã nâng triển vọng thu hoạch lúa mỳ, gạo và ngũ cốc hạt to như ngô là lúa mạch trong năm 2014-2015. Sản lượng ngũ cốc toàn cầu dự đoán đạt 2,5 tỷ tấn, tăng 18,3 triệu tấn so với dự đoán hồi tháng 5.
Chỉ số giá ngũ cốc của FAO trong tháng 6 giảm xuống 196,2 điểm từ 207 điểm trong tháng 5, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 8/2013 và giảm từ 232,3 điểm của tháng 6/2013. Chỉ số giá dầu thực vật giảm xuống 188,9 điểm từ 195,3 điểm.
Tuy nhiên, giá gạo trong tháng 5 tăng nhẹ, chủ yếu do việc Thái Lan tạm ngừng bán ra kể kiểm kho.
Nguồn: FAO
Giá sản phẩm từ sữa giảm tháng thứ 4 liên tiếp kể từ mức kỷ lục hồi tháng 2 do sản lượng sữa của New Zealand và châu Âu tăng. Theo FAO, nguồn cung lớn bột sữa đang gây áp lực lên thị trường, trong khi nhu cầu nhập khẩu ổn định khiến giá phô-mai tăng.
FAO đã nâng viễn cảnh về sản lượng lúa mỳ thế giới niên vụ 2014-2015 thêm 4,5 triệu tấn lên 707,2 triệu tấn, nhưng vẫn giảm so với 716,9 triệu tấn năm 2013-2014. Dự báo sản lượng ngũ cốc hạt to năm 2014 sẽ tăng lên 1,29 tỷ tấn, nhưng giảm so với 1,31 tỷ tấn năm 2013.
Chỉ số giá đường thế giới tháng 6 giảm xuống 258 điểm từ 259 điểm trong tháng 5. Chỉ số giá thịt tăng tháng thứ 4 liên tiếp, lên 194,2 điểm từ 192,8 trong tháng 5 chủ yếu do giá thịt lợn tăng cao hơn.